Sự lôi cuốn của ngành Thiết kế và Quảng cáo

Sự lôi cuốn của ngành Thiết kế và Quảng cáo “Hãy tôn trọng và nghiêm túc trong nghề nghiệp của mình” là lời chia sẻ của anh Vũ Đình Thục – Giám đốc Mỹ thuật Công ty Phibious trong hội thảo “Quảng cáo và Thiết kế”. Sự đa dạng trong Thiết kế & Quảng cáo

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình con đường nghề nghiệp với tính chất khá năng động và phiêu lưu. Với những yếu tố đó, các bạn trẻ không những được sáng tạo trong không gian của riêng mình, được thể hiện cá tính mà còn được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến và lạ mắt. Ngành thiết kế quảng cáo cũng là một trong những lĩnh vực như thế. Lĩnh vực này mang đến cho bạn một việc làm năng động, tự do, môi trường làm việc đa dạng với việc tiếp xúc của nhiều đối tượng, nhiều khách hàng khác nhau và đặc biệt quảng cáo làm cho bạn cảm thấy bị quyến rũ bởi sự thay đổi, những cái mới mẻ trong ngành. Tuy nhiên, để có thể “tận hưởng” được những “hương vị đa sắc” trong ngành thì cũng đòi hỏi các bạn phải là những nhà “ảo thuật” tài ba để biến hóa theo sự đa dạng của ngành.

su-loi-cuon-cua-nganh-thiet-ke-quang-caoCô Kim Lan chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý trong thiết kế đồ họa

su-loi-cuon-cua-ngành-thiet-ke-va-quang-cao

Giới thiệu với các bạn trẻ những sản phẩm thiết kế cô Kim Lan đã từng thực hiện

Trở thành “bậc thầy” trong thiết kế quảng cáo, bạn phải đi từ những bậc thấp nhất, từ những hiểu biết căn bản về quảng cáo, về thiết kế. Điều đầu tiên các bạn phải biết rõ thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa nói một cách ngắn gọn là việc thiết kế những sản phẩm dùng trong in ấn, thiết kế các hình dạng trên 1 mặt phẳng (thường gọi là 2D). Những sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể thấy như poster, các cuốn sách giới thiệu, bìa tạp chí, … Và để làm được những sản phẩm như vậy đòi hỏi người thiết kế ngoài những kiến thức mỹ thuật căn bản còn phải nắm vững những kiến thức khác như về tiếp thị, về truyền thông, và phải có khả năng sử dụng phần mềm ứng dụng dùng trong lĩnh vực này.

su-loi-cuon-cua-nganh-thiet-ke-va-quang-cao

Một bạn trẻ giao lưu với các diễn giả về những khó khăn trong ngành Quảng cáo

Bên cạnh đó, quảng cáo một sản phẩm, các bạn – những nhà thiết kế tương lai phải hiểu được vấn đề mà khách hàng yêu cầu. Từ những thông tin đó, bạn phải phân tích về thương hiệu, giá trị của thương hiệu và vị trí của nó trên thị trường, dựa vào đó để đưa ra những ý tưởng phù hợp. Nhà thiết kế quảng cáo không đơn thuần tạo ra những sản phẩm mới mà còn làcông việc cải tiến những sản phẩm cũ để phù hợp hơn, lôi cuốn hơn. Vì thế, nếu quyết định theo ngành thì bạn cũng cần phải có nhiều tố chất như: sáng tạo, khả năng tự học, kỹ năng sử dụng phần mềm, kỹ năng truyền thông, và tính kỹ luật, chính xác cao.

Con đường không trải đầy hoa hồng…

Có nhiều bạn trẻ cho rằng, con đường để trở thành một nhà thiết kế quảng cáo rất dễ và đây là ngành có thu nhập cao, ngồi mát ăn bát vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành đòi hỏi sự lao động nghiêm túc của những nhà thiết kế. Khi đưa ra một bộ sản phẩm quảng bá cho một thương hiệu nào đó, bạn phải truyền tải được chính xác và rõ ràng thông điệp mà nhà sản xuất muốn gửi gắm, bạn phải biết cách cân chỉnh về bố cục, dùng màu sắc sao cho phù hợp.

Thêm vào đó, tùy vào mỗi vùng miền, mỗi đất nước, những nhà thiết kế cho ra những sản phẩm khác nhau. Tuy cùng giới thiệu về một loại nước ngọt nhưng hình ảnh quảng cáo cho chiến dịch Tết ở Việt Nam sẽ khác với các quốc gia khác. Do đó, các chuyên gia thiết kế phải có một sự am hiểu nhất định về văn hóa, phong tục và những lễ nghi của các quốc gia, từ đó họ mới có thể phát thảo những ý tưởng, đưa ra những giải pháp quảng bá đúng đắn cho thương hiệu và phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Sự lôi cuốn của ngành Thiết kế và Quảng cáo

su-loi-cuon-cua-nganh-thiet-ke-va-quang-cao

Anh Vũ Đình Thục chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm trong ngành

Trở thành một nhà thiết kế quảng cáo đúng nghĩa trong thị trường sôi động hiện nay là chuyện tuy dễ nhưng thật sự không dễ chút nào. Ngành với tính chất đào thải rất nhanh nên mỗi nhà thiết kế phải luôn tự trau dồi kiến thức, cập nhật công nghệ một cách liên tục, hiểu và nắm bắt thông tin cực nhạy trên thị trường. Chia sẻ trong hội thảo chuyên đề “Thiết kế & Quảng cáo”, hai chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này, một người là gương mặt kỳ cựu trong vai trò thiết kế sân khấu, thiết kế báo chí, giảng viên nồng cốt của Arena Multimeida – cô Kim Lan, một người là Giám đốc Mỹ thuật một công ty quảng cáo uy tín – anh Vũ Đình Thục đã cùng các bạn trẻ phân tích những vấn đề trong ngành từ kiến thức cho đến thực tế và những khó khăn khi theo nghề.

Anh Vũ Đình Thục là cộng tác viên rất thân thiết với trường Arena Multimedia. Trong tương lai, anh sẽ là giảng viên nòng cốt học kỳ chuyên ngành quảng cáo tại trường. Là một nhân vật khá uy tín trong ngành Quảng cáo, từng là giám khảo cuộc thi “Việt Nam Young Lions”, anh Thục đã từng hợp tác với các thương hiệu lớn như: Ngân hàng Á Châu (ACB) với ý tưởng hình ảnh ghế đá vững chắc, ý tưởng body art trong quảng cáo Bia Sài Gòn và hiện nay anh đang cộng tác với thương hiệu giải khát nổi tiếng Coca-Cola. Đặc biệt, anh cũng là một trong những học trò xuất sắc của cô Kim Lan, kẻ tung, người hứng, hai “thầy trò” đã đưa quảng cáo Việt Nam lên những cung bậc mới.

 

Sự lôi cuốn của ngành Thiết kế và Quảng cáo

su-loi-cuon-cua-nganh-thiet-ke-va-quang-cao

Hình ảnh Quảng cáo của sản phẩm Coca – cola do chính anh Thục và ê-kíp cùng thực hiện

Đúng là không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả nhưng với sự nhiệt huyết, đam mê và sự tôn trọng nghề, tôn trọng chính bản thân, bạn sẽ có cơ hội gia nhập vào thị trường thiết kế quảng cáo đầy sôi động luôn rộng mở với những bạn trẻ, với những hoài bảo và ước mơ lớn trong sự nghiệp thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *